อยากรู้ว่ามีผู้ที่สืบเชื้อสายจากคอลีฟะห์อบูบักร อุมัร และอุสมาน ไมในบัจจุบัน  (อ่าน 2995 ครั้ง)

อบูมุอาซ

  • บุคคลทั่วไป
 salam
อยากรู้ว่ามีผู้ที่สืบเชื้อสายจากคอลีฟะห์อบูบักร อุมัร และอุสมาน ที่มีบทบาทในปัจจุบันมีไมครับ หรือบรรดาซอฮาบัตท่านอื่นมีไมครับ ?
แล้วผู้ที่สืบเชื้อสายของคอลีฟะห์ทั้งสามท่าน จะใช้คำนำหน้าว่าหรือคำลงท้ายว่าอย่างไรครับ

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته

ไม่ทราบครับ! แต่อาจจะมีโดยเฉพาะผู้ที่สืบเชื้อสายจากเศาะหาบะฮฺฝ่ายอัล- อันศอรฺ ซึ่งลงท้ายด้วยว่า อัล-อันศอรียฺ เช่ย ชัยคฺ อบูยะหฺยา ซะกะรียา อัล-อันศอรียฺ (เสียชีวิต ฮ.ศ. 926 / ค.ศ. 1520) ท่านเป็นกอฎียฺชาวอียิปต์ เป็นนักตัฟสีรฺ และนักฟิกฮฺในมัซฮับอัช- ชาฟิอียฺ


ส่วนในปัจจุบันก็มีลูกหลานของชัยคฺ อับดุลเราะหีมฺ อัล-อันศอรียฺ (ร.ฮ.) อยู่ที่นคร มะดีนะฮฺ ท่านให้ทุนก่อสร้างอาคารเรียนโรงเรียนอิสลามศรีอยุธยามูลนิธิ ต.คลองตะเคียน จ.อยุธยา เรียกอาคารนั้นว่า อาคารอัล-อันศอรียฺ เพื่อเป็นอนุสรณ์ให้แก่ท่าน และผมเคยไปพบบุตรชายของท่าน ถ้าจำไม่ผิดชื่อชัยคฺ ฏอลหะฮฺ อัล-อันศอรียฺ ที่นครมะดีนะฮฺพร้อมกับอาจารย์มุฮัมมัด ฮานาฟี (ร.ฮ.) อดีตผู้จัดการโรงเรียน อ.ศ.อ.


ชัยคฺ ฏอลหะฮฺเล่าว่า เดิมทีญาติพี่น้องของท่านเป็นตระกูลอัล-อันศอรียฺอาศัยอยู่ที่เมืองบันดัรฺ อับบาส (อิหร่าน) แต่ถูกพวกชีอะฮฺคุกคามจึงย้ายกลับมาอยู่ที่นครมะดีนะฮฺ ส่วนลูกหลานของเคาะลีฟะฮฺทั้ง 3 ท่านนั้นถ้าหากยังมีอยู่ในปัจจุบันก็คงลงท้ายว่ “อัล-กุเราะชียฺ” (ชาวกุรอยชฺ) เพราะเคาะลีฟะฮฺทั้งสามเป็นชาวกุรอยชฺ และอาจจะลงท้ายต่อนามอัล-กุเราะชียฺอีกว่า อัล-บักรียฺ , อัล-อุมะรียฺ และอัล-อุษมานียฺ ก็เป็นได้ แต่ถ้าถามว่ามีใครบ้างในปัจจุบันก็ยังนึกไม่ออกครับ เพราะไม่รู้จริงๆ คงต้องค้นคว้าดูก่อนครับ

والله اعلم بالصواب