มีริดสีดวงโผล่ออกมามันไม่ยุบเข้าไปเราจะละหมาดได้หรือไม่ค่ะ  (อ่าน 4588 ครั้ง)

ธีรภัทร หยีเจะหล้า

  • บุคคลทั่วไป

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد   

มีรายงานจากท่านอิมรอน อิบนุ หุศอยนฺ (ร.ฎ.) ว่า : “ฉันมีริดสีดวง ฉันจึงถามท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม) ก็กล่าวว่า

((صَلِّ قَائِمَا , فإن لم تَسْتَطِعْ فَقَاعِدًا , فإن لم تَسْتَطِعْ فعَلى جَنْبٍ))

ความว่า : ท่านจงละหมาดในในสภาพที่ยืน ฉะนั้นหากว่าท่านไม่สามารถยืน) ท่านก็จงละหมาดในสภาพที่นั่ง ฉะนั้นหากว่าท่านไม่สามารถ (นั่ง) ท่านก็จงละหมาดบนสีข้าง (คือนอนตะแคง)”
(อัล-บุคอรียฺ : 1066   , อบูดาวูด , อะหฺมัด)


อัล-หะดีษบทนี้บ่งชี้ว่า ผู้เป็นโรคริดสีดวงทวารสามารถปฏิบัติละหมาดได้ในอิริยาบทที่ตนสามารถกระทำได้ เช่น ยืนได้ก็ให้ยืน ถ้ายืนไม่ได้ก็ให้นั่ง ถ้านั่งไม่ได้ก็ให้นอนตะแคง เป็นต้น


การละหมาดตามที่มีความสามารถของผู้ป่วย เช่น ผู้เป็นโรคริดสีดวงทวารถือว่าใช้ได้ เพราะมีอุปสรรค (อุซร์) ไม่ว่าในขณะที่ละหมาดนั้นริดสีดวงทวารจะโผล่ออกมาหรือไม่ก็ตาม


ทั้งนี้เนื่องจากผู้รายงานคือท่านอิมรอน อิบนุ หุศอยนฺ (ร.ฎ.) เป็นโรคริดสีดวงทวารและท่านได้ถามท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม) ถึงกรณีของการละหมาดในสภาพที่มีอาการของโรคดังกล่าว ท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม) ได้ใช้ให้ท่านอิมรอน (ร.ฎ.) ทำการละหมาด ท่านไม่ได้บอกว่าอย่าได้ละหมาดในภาพที่มีอาการของโรคดังกล่าว และท่านก็ไม่ได้บอกว่าการละหมาดนั้นใช้ไม่ได้ เมื่อท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม) ไม่ได้บอกสิ่งใดนอกจากการละหมาดตามที่มีความสามารถก็ย่อมบ่งชี้ว่าการละหมาดในขณะที่ริดสีดวงโผล่ออกมาย่อมใช้ได้ เพราะเป็นกรณีที่ไม่ปรกติและได้รับการยกเว้นเนื่องจากมีอุปสรรคนั่นเอง

والله اعلم بالصواب