ผู้เขียน หัวข้อ: ใครคืออะหมัด วะฮาบ มะนังกะเบา และ อิสมาแอลอะห์หมัด  (อ่าน 2878 ครั้ง)

เด็กน้อย

  • บุคคลทั่วไป
 salam
สลามถึงอาจารย์อาลี
คือผมติดตามการบรรยายและงานเขียนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของอาจารย์ เห็นได้ว่าอาจารย์มีความเชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะประวัติมุสลิม และบุคคลที่มีบทบาทในสังคมไทย เลยอยากถามถึงประวัติบุคคลทั้งสาม คือ 1อะหมัด วะฮาบ มะนังกะเบา 2ท่านอิสมาแอล อะหมัด 3 อิบรอเฮม กุไรชี
สืบเนื่องจากบุคคลทั้งสามนั้น กลุ่มวะห์บีในไทย ได้บอกว่าทั้งสามคือผู้นำแนวทางของกลุ่มวะห์บีมาเผยแพร่ในภาคกลาง
เรื่องก็มีเท่านี้ล่ะคับอาจารย์
ญะซากัลลอคับ

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
وعليكم السلام ورحمةالله وبركاته

จริงๆ แล้วการบรรยายและงานเขียนของผมที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์เป็นการค้นคว้าข้อมูลจากตำราหรือหนังสือที่มีนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญรวบรวมและเขียนในแต่ละเรื่องหรือหัวข้อ ผมอาจจะวิเคราะห์ตามมุมมองของผมในบางประเด็นเท่านั้น เพราะผมไม่ใช่นักประวัติศาสตร์และไม่ได้มีความเชี่ยวชาญอะไรเลย เพียงแต่เป็นเพราะผมบรรยายหรือเขียนในเรื่องที่ไม่ค่อยมีใครบรรยายหรือเขียนกัน ก็เลยถูกเข้าใจว่าเป็นอย่างนั้น


หากผมไม่มีตำราหรือเอกสารที่มีนักวิชาการเขียนหรือรวบรวมไว้ก่อนแล้ว ผมก็ไม่ต่างอะไรกับเด็กน้อยคนหนึ่ง และบุคคลทั้ง 3 ท่านนั้น ผมก็ไม่มีข้อมูลที่ลงรายละเอียดเกี่ยวกับประวัติของพวกท่าน เคยได้ยินแบบผ่านๆ เคยอ่านงานเขียนของท่านที่ 3 บ้างแต่ไม่มาก ถึงแม้ว่าจะได้อาศัยข้อมูลของท่านที่ 3 ในการเขียนเรื่องขุนนางมุสลิมสยามก็ตาม ที่สำคัญผมมิใช่วะฮฺฮาบียฺ จึงไม่ได้สนใจเรื่องของผู้นำแนวทางกลุ่มวะฮฺฮาบียฺทั้ง 3 ท่านนั้น เรื่องนี้คงต้องถามนักวิชาการในกลุ่มวะฮฺอาบียฺ คงได้คำตอบมาบ้างไม่มากก็น้อย

والله ولي التوفيق