ทำไมธงชาติของประเทศอาหรับจึงคล้ายๆกัน และมันมีความหมายอย่างไร  (อ่าน 5217 ครั้ง)

ยูซุฟ หวังพิทักษ์

  • บุคคลทั่วไป
ตัวอย่างเช่น อิรัก ซีเรีย เยเมน อียิปต์นี่เหมือนกันเลย แล้วอย่างปาเลสไตน์ จอร์แดน คูเวต นี่สีเหมือนกันแต่ต่ำแหน่งไม่เหมือน ซึ่งส่วนใหญ่ของธงประเทศอาหรับจะมีสีแดง ขาว ดำ เขียว อยากทราบที่มาละความหมายของสีธงเหล่านี้ครับ 

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
السلام عليكم ورحمةالله وبركاته

สาเหตุที่ธงชาติและตราสัญลักษณ์ของกลุ่มประเทศอาหรับ เช่น อียิปต์ ซีเรีย อีรัก เยเมน เป็นต้นมีความคล้ายกันในส่วนของแถบสีบนผืนธงชาติ และใช้สัญลักษณ์นกอินทรีย์เหมือนกัน น่าจะมีเหตุผลดังนี้

1) เป็นสัญชาติอาหรับและมีความเป็นขาตินิยมอาหรับเหมือนกัน


2) มีระบอบการปกครองแบบสาธารณรัฐเหมือนกัน เพราะกลุ่มประเทศอาหรับที่ออกชื่อไว้นั้นจะใช้คำว่า อัล-ญุมฮูรียะฮฺ (الجُمْهُوْرِيَة) “สาธารณรัฐ” ตามด้วยชื่อประเทศและลงท้ายสัญชาติว่า อัล-อะเราะบียะฮฺ (العَرَبِيَّة) เช่น สาธารณรัฐอาหรับอียิปต์ (جمهورية مصرالعربية) “ญุมฮูรียะฮฺ มิศร์ อัล-อะเราะบียะฮฺ” สาธารณรัฐอาหรับซีเรีย (الجمهورية السورية العربية) “อัล-ญุมฮุรียะฮฺ อัส-สูรียะฮฺ อัล-อะเราะบียะฮฺ” และสาธารณรัฐประชาธิปไตยแห่งซูดาน (جمهورية السُّودان الديمقراطية) “ญุมฮูรียะฮฺ อัส-สูดาน อัด-ดิมุกเราะฏียะฮฺ” หรือ สาธารณรัฐเยเมน (الجمهورية اليمنية) “อัล-ญุมฮูรียะฮฺ อัล-ยะมะนียะฮฺ เป็นต้น


3) เพราะกลุ่มประเทศที่ออกชื่อไว้ ได้รับอิทธิพลและแนวความคิดแบบปลุกกระแสชาติอาหรับในช่วงปลดแอกจากเจ้าอาณานิคมตะวันตกและได้รับเอกราชซึ่งเป็นอิทธิพลของผู้นำโลกอาหรับอย่าง ญะมาล อับดุนนาศิรฺ (นัสเซอร์) (ค.ศ. 1912-1970) และพรรคบาส (หิซบุลบะอฺษ์ อัล-อะเราะบียฺ) "“พรรคฟื้นฟูนิยมอาหรับ” ซึ่งมีความคิดแบบสังคมนิยมที่ประสงค์ฟื้นฟูรัฐนิยมแบบอาหรับและรวมชาติอาหรับให้เป็นหนึ่งเดียว โดยพรรคบาสนี้ถูกก่อตั้งขึ้นในซีเรีย โดย มิเชล อัฟลัก , ซะกียฺ อัล-อัรฺซูซียฺ และ เศาะลาห์ อัล-บัยฏอรฺ ในปี ค.ศ. 1942 และพรรคบาสได้เป็นรัฐบาลในซีเรียตั้งแต่ปี ค.ศ. 1963 และในอีรักนับแต่ปี ค.ศ. 1968


จะว่าไปแล้วแถบสีบนผืนธงของประเทศอียิปต์ อีรัก ซีเรีย ซูดาน และเยเมน มีแดง ขาว ดำเหมือนกันก็จริง แต่ก็มีสัญลักษณ์ในแถบขาวกลางผืนธงไม่เหมือนกัน เช่น มีนกอินทรีย์ มีดาว 2 ดวง หรือ 3 ดวง หรือไม่มีเลย ส่วนปาเลสไตน์ จอร์แดน คูเวตที่แถวสีเหมือนกันแต่คนละตำแหน่งกัน ก็คงเป็นเพราะจัดวางไม่ให้เหมือนกัน จะได้จำได้ และแม่สีก็คงเป็นสีหลักที่ถูกนำมาใช้ เพื่อความสะดวกแวลาจัดทำผืนธงหรือหาเฉดสีมาระบาย


ส่วนการอธิบายความหมายของแต่ละสีนั้น ก็แล้วแต่มุมมอง เช่น สีขาวแทนความบริสุทธิ์ จะหมายถึงศาสนาก็ได้ ความบริสุทธิ์ในเชิงอุดมคติของความรักชาติก็ได้ สีแดงแทนความเป็นชาติก็ได้ ความเสียสละและการอุทิศเพื่อชาติก็ได้ สีดำหมายถึงความหนักแน่น มั่นคง หรือความอุดมสมบูรณ์ของประเทศก็ได้ สุดแล้วแต่จะตีความกันไป อย่างจันทร์เสี้ยวบนผืนธงชาติของสิงคโปร์ก็ไม่ได้ตีความว่าเป็นสัญลักษณ์ของศาสนาอิสลาม แต่หมายถึงประเทศที่เกิดใหม่เหมือนจันทร์เสี้ยวข้างขึ้น เป็นต้น

والله ولي التوفيق