หากขอออกไปอยู่ที่อื่น จะผิดไหม  (อ่าน 4552 ครั้ง)

อิฟฟัต

  • บุคคลทั่วไป
หากขอออกไปอยู่ที่อื่น จะผิดไหม
« เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2015, 07:46:20 am »
 salam     

หากคนในครอบครัวไม่เคร่งครัดในศาสนา  ปฏิบัติแต่สิ่งที่เป็นฟัรฎู บางครั้งละเลยที่จะปฏิบัติสิ่งดีๆ
เห็นแต่สิ่งที่อยู่ในดุนยา   เวลามีปัญหาบางครั้งเข้าหาโต๊ะบอมอ
 ในฐานะลูกทนเห็นสิ่งต่างๆไม่ได้  ลูกเรียนรู้และเข้าใจในศาสนาว่าสิ่งใดผิดสิ่งใดถูก
ทำได้แต่ขอดูอาอฺให้อัลลอฮฺทรงเปิดใจ  แต่บางครั้งรู้สึกอึดอัดที่ต้องเห็นสภาพนั้น
ถ้าจะออกไปอยู่นอกบ้านแล้วแวะเวียนมาเยี่ยมเรื่อยๆ  จะสามารถทำได้หรือไม่......

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: หากขอออกไปอยู่ที่อื่น จะผิดไหม
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2016, 10:24:14 pm »
وعليكم السلام ورحمةالله وبركاته

จริงๆ แล้ว ถ้าบุคคลในครอบครัวถึงแม้ว่าจะเป็นพ่อหรือแม่หรือพี่ ไม่เคร่งครัดในศาสนาและละเลยในการปฏิบัติสิ่งที่ดี แล้วบุคคลในครอบครัวเช่น ลูกหรือน้องมีความรู้ความเข้าใจในศาสนาเป็นอย่างดี บุคคลนั้นก็ย่อมมีหน้าที่ในการบอกกล่าวและตักเตือน (นะศีหะฮฺ) โดยนุ่มนวล มีเหตุมีผล มีหลักการและมีความอดทนพร้อมทั้งขอดุอาอฺให้แก่ครอบครัวเพื่อให้ได้รับทางนำและความเข้าใจในสิ่งที่ถูกตักเตือนและเกิดการปรับปรุงแก้ไข


การบอกกล่าวและชี้แนะสิ่งที่ถูกที่ควรแก่บุคคลที่อาวุโสกว่าอาจจะเป็นสิ่งที่ยากและก่อให้เกิดความอึดอัดระหว่างสองฝ่าย แต่ทว่าหวานเป็นลม ขมเป็นยา กล่าวคือจะละเลยไม่ตักเตือนไม่บอกกล่าวเป็นหวานเย็นก็คงไม่ได้ กระนั้นก็ต้องได้รับยาในการบำบัดถึงแม้ว่าจะขมกลืนก็ตาม การที่บุคคลในครอบครัวยังปฏิบัติสิ่งที่เป็นฟัรฎูก็ต้องถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะอย่างน้อนก็ไม่ต้องกลุ้มใจและอึดอัดในเรื่องนี้


จึงต้องพิจารณาว่า หากเรายังคงอยู่กับครอบครัวก็น่าจะดีกว่าไหม เพราะยังอยู่ในสายตาและการรับรู้ ยังพอได้พูดชี้แนะหรือทัดทานกันบ้าง แต่ถ้าเราไม่อยู่เสียแล้ว ก็ต้องนึกว่าแล้วใครจะคอยปรามหรือทัดทานก็ชั่งใจดูเอาเถิด จะบอกให้อยู่ทั้งๆ ที่คับใจก็ลำบากในความรู้สึกของคุณ จะบอกให้ไปอยู่ที่อื่นเสียก็ไม่ควรเพราะเท่ากับแนะให้หนีปัญหา ปัญหามีทุกที่ แม้แต่ที่ที่เราจะย้ายหนี บางครั้งคนเราก็ต้องอยู่กับปัญหา เพราะที่ใดมีคนที่นั่นย่อมมีปัญหา การแก้ปัญหาจึงมิใช่การหนีจากคนที่เราคิดว่ามีปัญหา แล้วก็พบกับปัญหาที่ซ้ำซ้อนเข้าไปอีก ลองตรองดูเอาเถิด!

والله ولي التوفيق