การทำงานกับบริษัทที่มีทั้งสินค้าฮาลาลและฮารอม  (อ่าน 3778 ครั้ง)

goalsuccess

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 6
 salam

การทำงานกับบริษัทที่มีทั้งสินค้าฮาลาลและฮารอม บริษัทจะจำหน่ายสินค้าจำพวกขนมปังแผ่น ขนมปังไส้ต่างๆ สินค้าจะบรรจุหีบห่อมาแล้ว ลักษณะงานจะเป็นการขนส่งสินค้า ไปยังร้าน 7-11 หรือร้านอื่นๆ จะมีการยกของลงจากรถ ไปจัดวางบนชั้นวางของในร้าน ที่บริษัทนั้นมีอิสลามเราทำอยู่ด้วย แล้วตกลงอิสลามทำได้หรือไม่ ผมสอบถามเพื่อน เขามีพี่ชายเป็นบาบอ บาบอ บอกว่า ยกของฮาลาลก็ฮาลาล ยกของฮารอมก็ฮารอม

แต่มีครูสอนศาสนาคนนึงบอกว่าทำได้ เลยก็ความสงสัยว่าทำได้หรือไม่ได้ มันจะเหมือนกับการทำงานห้างสรรพค้าหรือไม่ที่ มีทั้ง
สินค้าที่ฮาลาลและฮารอม จัดทั้งสินค้าที่ฮาลาล และฮารอม

แล้วถ้าพูดถึงทางสายกลาง คิดว่าพอจะทำได้หรือไม่ครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 19, 2015, 11:34:06 am โดย goalsuccess »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
Re: การทำงานกับบริษัทที่มีทั้งสินค้าฮาลาลและฮารอม
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 20, 2015, 07:00:14 pm »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته

เห็นด้วยกับคำกล่าวของบาบอที่เป็นพี่ชายเพื่อนของคุณที่ว่า “ยกของฮาลาลก็ฮาลาล ยกของฮารอมก็ฮารอม” และการทำงานกับบริษัทหรือห้างร้านที่มีการผลิตสินค้าปะปนกันทั้งหะลาลและหะรอมโดยมีสินค้าหะลาลมากกว่า ตลอดจนรายได้ของบริษัทหรือห้างร้านนั้นได้จากการขายสินค้าหะลาลมากกว่าก็อนุมัติให้รับเงินเดือนหรือค่าจ้างได้ เมื่อมุสลิมไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับสินค้าที่หะรอม เช่น เป็นพนักงานขับรถทั่วไปของบริษัท พนักงานทำความสะอาด พนักงานรักษาความปลอดภัย พนักงานฝ่ายซ่อมบำรุง เป็นต้น


และกรณีของการเป็นพนักงานส่งของหรือกระจายสินค้าไปยังร้านสะดวกซื้อหรือห้างสรรพสินค้านั้น หากเป็นสินค้าจำพวกขนมปังหรืออาหารสำเร็จรูปที่บรรจุหีบห่อทั่วไป ก็ไม่มีข้อห้ามในการขนหรือยกลงจากรถและนำไปจัดวางของในร้านค้าในกรณีที่สินค้านั้นมิใช่สุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะสินค้าจำพวกอาหารที่ไม่ฮะลาลนั้น ศาสนาห้ามรับประทาน ไม่ได้ห้ามยกหรือเคลื่อนย้าย ต่างจากกรณีของสินค้าจำพวกสุรา เบียร์ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ศาสนาห้ามเกี่ยวข้องในทุกกรณีไม่ว่าจะเป็นการบรรทุก นำไปส่ง และขนย้ายเพราะมีตัวบทห้ามไว้ชัดเจน กระนั้นในกรณีของสินค้าจำพวกอาหารที่ไม่ฮะลาลก็ควรหลีกเลี่ยงเป็นดีที่สุด

والله اعلم بالصواب