ผู้เขียน หัวข้อ: การเชิญคนมาอ่านกุรอ่านให้คนตาย  (อ่าน 5742 ครั้ง)

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
การเชิญคนมาอ่านกุรอ่านให้คนตาย
« เมื่อ: กันยายน 26, 2010, 10:03:02 PM »
การเชิญคนมาอ่านกุรอ่านให้คนที่เสียชีวิต  ถือเป็นความผิดถึงขั้นบิดอะห์หรือไม่ มีประโยชน์หรือไม่ ขอหลักฐานด้วยค่ะ มีคนเคยบอกว่าเมื่อไม่มีหลักฐาน เราจะทำทำไม ไม่ได้ประโยชน์  แล้วจริงหรือไม่ที่อ่านจ้างคนมาอ่านกุรอ่านให้คนตายผลบุญไม่ถึง ทำบุญให้คนตายผลบุญไม่ถึง เนื่องจากฮะดีษที่กล่าวว่า สามสิ่งเท่านั้นที่ผู้ตายจะยังคงได้รับผลบุญ อยากให้ช่วยขยายความความหมายและมุมมองของอุลามะอเกี่ยวกับฮะดีษนี้ด้วยค่ะ ตราบเท่าที่อาจารย์ทราบก็ได้ค่ะ

ขออัลลอฮตอบแทนความดีค่ะ

ยาซากิลลาฮุคอยรอน

ถามโดย - นัจญะฮ  « เมื่อ: มีนาคม 18, 2009, 05:20:26 pm »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
การเชิญคนมาอ่านกุรอ่านให้คนตาย
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 26, 2010, 10:03:47 PM »
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

ในประเด็นข้อปัญหาที่ถามมานี้  นักวิชาการมีความเห็นต่างกันและมีรายละเอียดค่อนข้างมาก  หากรวบรวมหลักฐานและทัศนะของนักวิชาการในการวิเคราะห์ประเด็นข้อปัญหานี้ก็คงแต่งตำราได้สักเล่มหนึ่งทีเดียว  อย่างกรณีการอ่านอัลกุรอานว่าถึงคนตายหรือไม่เป็นต้น  ก็มีทัศนะของนักวิชาการในฝ่ายอะฮฺลิซซุนนะฮฺ  วัลญะมาอะฮฺแบ่งออกเป็น  2  ฝ่าย  ฝ่ายหนึ่งยืนยันว่าไม่ถึงผู้ตายอีกฝ่ายหนึ่งถือว่าถึงผู้ตายโดยมีข้อแม้ว่าต้องขอดุอาอฺภายหลังการอ่านอัลกุรอานนั้นและต้องไม่มีการจ้างให้อ่านอัลกุรอาน  และแต่ละฝ่ายก็มีหลักฐานทั้งจากอัลกุรอานและซุนนะฮฺมาสนับสนุน  ตลอดจนมีการหักล้างหลักฐานซึ่งกันและกัน  มีการซักค้านกันค่อนข้างมาก  โดยเฉพาะหะดีษที่อ้างมาในคำถามนั้นก็มีมุมมองในการวิเคราะห์ต่างกัน  


เอาเป็นว่า  ถ้าคุณเชื่อในทัศนะของนักวิชาการฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดก็จงถือปฏิบัติไปตามนั้น  เพราะประเด็นข้อปัญหานี้เป็นเรื่องปลีกย่อยที่อาศัยการวิเคราะห์จากตัวบทของนักวิชาการ  ซึ่งเป็นธรรมดาที่จะมีความเห็นแตกต่างกันระหว่างนักวิชาการและผู้สนับสนุนความเห็นของแต่ละฝ่าย  ถกเถียงกันมาเป็นพันปีแล้ว  สิ่งที่ดีที่สุด  ก็คือ  ให้คุณอ่านอัลกุรอานมาก ๆ ในยามที่มีชีวิตอยู่  เพราะผลบุญจากการอ่านอัลกุรอานมีอย่างมหาศาล  และได้กับตัวคุณข้อนี้ไม่มีการขัดแย้งใด ๆ และความดีจากการอ่านอัลกุรอานนี้ก็ย่อมส่งผลถึงผู้ตายด้วย  หากผู้ตายเป็นพ่อแม่หรือครูที่สอนอัลกุรอานแก่คุณ

นอกจากนี้  ถ้าหากเราอยากจะกระทำความดีให้แก่คนตาย  ประเด็นที่นักวิชาการเห็นพ้องกันนั้นมีอยู่หลายประการ  อาทิเช่น  การขอดุอาอฺ,  การขอลุแก่โทษ,  การทำทานโดยเฉพาะสาธารณกุศล  เป็นต้น  สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เราควรเน้นหนักและให้ความสำคัญ
ส่วนกรณีที่นักวิชาการมีความเห็นต่างกันนั้นก็อยู่ที่ตัวเราว่าเห็นแก่ฝ่ายใด  เพราะเป็นเรื่องของทัศนะ  มิใช่หลักมูลฐานของศาสนาที่จำต้องเด็ดขาดและห้ามขัดแย้งกัน

والله ولي التو فيق