ผู้เขียน หัวข้อ: อยากทราบ (คนที่ตายชาเฮด จำเป็นต้องละหมาดญานาซะฮฺ หรือไม่?)  (อ่าน 3926 ครั้ง)

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
คนที่ตายชาเฮด  จำเป็นต้องละหมาดญานาซะฮฺ ไหมคะ

ถามโดย - la « เมื่อ: เมษายน 15, 2009, 03:00:11 pm »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

ก่อนอื่นต้องทราบว่าลักษณะของผู้ที่ตายชะฮีดนั้นเสียก่อนว่า  เสียชีวิตในกรณีใด  เพื่อจะได้พิจารณาถึงประเภทของผู้ตายชะฮีดนั้นว่าจัดอยู่ในประเภทใด  ซึ่งมีอยู่  3  ประเภท  คือ  

1.ชะฮีดในฮุก่มของดุนยาและอาคิเราะฮฺ  คือผู้ที่เสียชีวิตในการทำสงครามปกป้องศาสนาก่อนที่สงครามจะยุติลง  ผู้ตายชะฮีดในประเภทนี้ไม่อนุญาตให้อาบน้ำและละหมาดญะนาซะฮฺให้แก่ศพตามมัซฮับอัชชาฟิอีย์และปวงปราชญ์  และถือว่าการอาบน้ำและการละหมาดให้แก่ศพประเภทนี้เป็นที่ต้องห้าม  (กิตาบ  อัลมัจญ์มูอฺ  ชัรฮุ้ลมุฮัซซับ  เล่มที่  5/221)  และหากละหมาดให้ก็ถือว่าใช้ไม่ได้  (มัฏละอุ้ลบัดฺรอยน์  หน้า  52)


2.ชะฮีดในฮุ่ก่มดุนยา  คือ  ผู้ที่มีลักษณะภายนอกเช่นเดียวกับประเภทแรกแต่ผู้นั้นได้ยักยอกทรัพย์สงคราม  หรือถูกสังหารในขณะหนีทัพ  หรือออกสู้สมรภูมิเพื่อแสดงการโอ้อวด  ก็ให้ปฏิบัติกับศพของผู้ตายชะฮีดประเภทที่  2  นี้เหมือนกับประเภทแรก  คือ  ไม่ต้องอาบน้ำและไม่ต้องละหมาดให้  (อ้างแล้ว  5/225)  ยกเว้นในกรณีที่รู้ถึงเจตนาในการออกศึกของเขาว่ามิได้เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ใจก็ให้ปฏิบัติกับศพของเขาเหมือนผู้เสียชีวิตโดยทั่วไป  คือ  ต้องอาบน้ำ,  ห่อศพ,  ละหมาด  และนำไปฝัง  (ฟุรูอุ้ล  มะซาอิ้ล  1/174)


3.ชะฮีดในฮุ่ก่มอาคิเราะฮฺเท่านั้น  คือ  บรรดาชะฮีดที่มิได้เสียชีวิตด้วยเหตุของการทำสงครามปกป้องศาสนา  เช่นผู้ที่มีอาการท้องเดินจนเสียชีวิต,  คนจมน้ำตาย,  คนที่เสียชีวิตขณะเกิดโรคระบาด,  ผู้ที่ถูกตึกถล่มทับ  เป็นต้น  บุคคลเหล่านี้ให้อาบน้ำศพและให้ละหมาดญะนาซะฮฺให้  โดยไม่มีข้อขัดแย้ง  (อ้างแล้ว  5/224)


จากที่กล่าวมาคุณ  La  ก็ต้องพิจารณาว่า  คนที่ตายชะฮีดดังที่ถามมาเป็นชะฮีดประเภทใด  ถ้าหากเป็นประเภทที่ 1  และที่ 2  ก็ไม่ต้องละหมาดญะนาซะฮฺให้แก่ศพและถือว่าเป็นที่ต้องห้ามที่จะละหมาดญะนาซะฮฺให้  อีกทั้งการละหมาดนั้นก็ใช้ไม่ได้  แต่ถ้าเป็นชะฮีดประเภทที่  3  ซึ่งเรียกว่าชะฮีดอาคิเราะฮฺ  กรณีนี้ก็จำเป็นต้องละหมาดญะนาซะฮฺให้ครับ!

والله أعلم بالصواب