สารบัญปัญหาคาใจ > หมวด : หะล้าลหะรอม และมุอามะลาต

การกู้เงินและรับเงินปันผลของสหกรณ์ ที่ไม่ใช่สหกรณ์ของมุสลิม

(1/1)

m.saleh:
salam
ผม รับราชการ และในหน่วยงานของผมก็มีสหกรณ์เพื่อเป็นสวัสดิการให้สมาชิกในหน่วยงานได้เก็บ ออมเงินหรือกู้ยืมเงินไปใช้ด้านต่างๆ เช่น ซื้อรถ ซื้อบ้าน เรียนต่อ ฯลฯ โดยมีดอกเบี้ยเงินกู้ต่ำกว่าธนาคารพาณิชย์ ซึ่งรายได้ส่วนมากของสหกรณ์มาจากการปล่อยเงินให้กู้นี้
อยากถามอาจารย์อะลี ดังนี้ครับ
1.ถ้า ผมเป็นสมาชิกของสหกรณ์ และกู้เงินจากสหกรณ์นี้ จะฮารามไหมครับ (หากไปกู้เงินจากธนาคารต้องเสียดอกเบี้ยสูงกว่า ถึงแม้ว่าเป็่นธนาคารอิสลามที่ไม่มีดอกเบี้ยแต่ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการ ผ่อนต่องวดสูงกว่ามาก )
2.ถึงเวลาสิ้นปีสหกรณ์จะจ่ายเงินปันผล และเฉลี่ยเงินส่วนหนึ่งซึ่งสหกรณ์ได้รับจากดอกเบี้ยเงินกู้ที่เราจ่ายเป็น งวดนั้นคืนมาให้ (สมมติ 1 ปี จ่ายดอกเบี้ยให้สหกรณ์ 10,000 บาท เขาจะคืนให้เราประมาณ 2,000 บาท) ผมจะัรับเงินดังกล่าวนั้นได้หรือไม่ และฮารามที่จะนำไปใช้จ่ายหรือไม่
ญะซากัลลอฮุค็อยร็อน ครับ.

อาลี เสือสมิง:
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد
 
1. สหกรณ์ที่มีระบบดอกเบี้ยนั้นไม่อนุญาตให้มุสลิมเข้าเป็นสมาชิก และถือเป็นสิ่งต้องห้าม (หะรอม) ยกเว้นในกรณีทีสหกรณ์นั้นมีการลงทุนในสิ่งที่ศาสนาอนุญาต และมีผลกำไรการลงทุนจากโครงการเหล่านั้นเป็นส่วนใหญ่ ก็อนุญาตให้เป็นสมาชิกในแผนกบัญชีเงินออมได้เท่านั้น ส่วนในกรณีการกู้ยืมและมีการจ่ายดอกเบี้ย กรณีนี้เป็นที่ต้องห้ามไม่ว่าดอกเบี้ยนั้นจะมีอัตราต่ำเพียงแค่ 1% ก็ตาม


2. ในคำถามระบุว่า รายได้ส่วนมากของสหกรณ์มาจากการปล่อยเงินกู้ซึ่งมีดอกเบี้ย แสดงว่าสหกรณ์ประเภทนี้ไม่เน้นการลงทุนหรือการร่วมทุนจากบัญชีเงินออมของสมาชิกจึงไม่อนุญาตให้เข้าเป็นสมาชิกนับแต่ต้นแล้ว และไม่มีข้อยกเว้นตามที่กล่าวมาในข้อที่ 1 (เรื่องเงินออม) และเมื่อไม่ได้เป็นสมาชิกก็คงไม่ต้องกล่าวถึงการรับเงินปันผลที่ถามมา


แต่ถ้าหากเป็นสมาชิกและกู้เงินจากสหกรณ์โดยจ่ายดอกเบี้ย ก็ถือว่ากระทำสิ่งที่ต้องห้ามตามศาสนบัญญัติแล้วกระทงหนึ่ง และถ้ารับเงินปันผลจากเงินเฉลี่ยซึ่งสหกรณ์ได้รับจากดอกเบี้ยเงินกู้ก็ถือว่ากระทำผิดตามศาสนบัญญัติอีกกระทงหนึ่ง รวมเป็น 2 กระทงความผิด ในข้อหาให้ดอกเบี้ยและกินดอกเบี้ยพร้อมกัน


และในกรณีที่รับเงินปันผลดังกล่าวมาจากสหกรณ์จะนำมาใช้จ่ายใดๆ ที่เกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ส่วนตัวไม่ได้  เพราะเป็นทรัพย์ที่ต้องห้าม มีทางเดียวคือย้ายทรัพย์ที่ต้องห้ามนี้ไปสู่สาธารณประโยชน์ เช่น สร้างสะพาน ทำถนน เป็นต้น


ดังนั้นจำเป็นที่คุณจะต้องหลีกเลี่ยงในการทำธุรกรรมหรือเป็นสมาชิกกับสหกรณ์ประเภทนี้ และพยายามแสวงหาแหล่งเงินทุนอื่นๆ ที่ให้ยืมและปลดดอกเบี้ยซึ่งในปัจจุบันมีอยู่หลายแห่ง เช่น สหกรณ์อิสลามสันติชน สหกรณ์ออมทรัพย์ของมุสลิม เป็นต้น


والله أعلم بالصواب

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version