การเรียน (การโอ้อวดเกิดขึ้นในจิตใจขณะทำอิบาดะฮฺ)  (อ่าน 2695 ครั้ง)

anas

  • บุคคลทั่วไป
salam  อ.อาลี เสือสมิง ที่เคารพ คือเรื่องมันเป็นอย่างนี้ครับ คือการทำอิบาดะห์ของผมเมื่ออยู่ต่อหน้าคน มันจะมีความโอ้อวดเข้ามาแฝงในหัวใจของผม ซึ่งผมก็รู้ว่ามันผิด ผมพยายามคิดว่า เราจะต้องทำเพื่อัลลอฮ์ แต่ถึงผมจะคิดอย่างนี้ก็ตาม ความโอ้อวด มันก็ยังไม่หมดไปจากหัวใจของผม จนบางครั้งผมคิดว่าเมื่อยู่ต่อหน้าคน ผมจะทำอิบาดะห์แบบชุ่ยๆ จะไม่ทำ ไม่พูดอะไรอีกแล้ว ผมเครียดมากครับ อ.ช่วยหาวิธีแก้ให้ผมด้วยน่ะครับ
ขอบคุณมากครับ  วัสลาม

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
وعليكم السلام ورحمة الله و بركاته
      الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد...؛
   

การริยาอฺ (الرٍّيَاءُ)  หรือการโอ้อวดในพฤติกรรมที่แสดงออกมาขณะที่อยู่ต่อหน้าผู้คนเป็นบาปใหญ่ (กะบีเราะฮฺ) และถือเป็น ชิรกฺ อัศฆ๊อร (คือการตั้งภาคีเล็กที่ไม่ทำให้ตกศาสนาแต่เป็นบาปและทำลายกุศลกิจ) หรือเป็น ชิรกฺ เคาะฟียฺ (คือการตั้งภาคีที่ซ่อนเร้น หมกเม็ด เอาไว้ในใจ) ตามที่นักวิชาการแบ่งประเภทชิรกฺ และจัดชิรกฺเข้าในประเภทหนึ่งในสองต่างกัน


อย่างไรก็ตาม การริยาอฺเป็นสภาพทางจิตหรือเป็นภาวะทางจิตใจที่เกิดขึ้นได้กับทุกคนที่ยังมิได้พัฒนาและขัดเกลาจิตใจของตนให้บริสุทธิ์หมดจด ดังนั้น เมื่อเราอยู่ในการทำอิบาดะฮฺใดๆ ก็ตาม ภาวะทางจิตที่เรียกว่า การริยาอฺ นี้ย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ เพราะการริยาอฺคือการรบกวนและแทรกแซงของมารร้ายซัยฏอนที่มันพยายามทุกขณะจิตที่จะทำลายความบริสุทธิ์ทางจิต (อิคฺล๊าศ) ของผู้ศรัทธาและทำลายผลานิสงค์จากการประกอบกุศลกิจนั้น


เหตุนี้ เมื่อเรารู้ว่า ในขณะนั้นการริยาอฺได้ผุดขึ้นในจิตใจของเรา ก็จงตั้งสติและตัดรอนมันเสียนับแต่บัดนั้น อย่าปล่อยให้การทำอิบาดะฮฺของเราถูกภาวะดังกล่าวครอบงำจนกระทั่งเสร็จสิ้นอิบาดะฮฺ เพราะจะไม่เหลือกุศลใดๆ อีกเลย นักวิชาการระบุว่า หากริยาอฺผุดขึ้นในขณะทำอิบาดะฮฺก็จงกำหนดจิตเสียใหม่ ณ เวลานั้นว่าเรากระทำอิบาดะฮฺนี้เพื่อพระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) มิใช่ด้วยเหตุปัจจัยอื่น และเมื่อเรากำหนดจิตใจใหม่ให้ถูกต้องแล้ว ตัดรอนภาวะการมีริยาอฺที่เกิดขึ้น ณ เวลานั้นแล้ว การทำอิบาดะฮฺของเราก็จะไม่สูญเสียในเรื่องกุศลที่ได้กระทำ หากมันย้อนกลับมาอีก ก็จงตอบโต้มันกลับไปทุกครั้งไป


นี่แหละที่เรียกว่า ญิฮาดใหญ่ คือ การทำสงครามต่อสู้กับจิตใจที่ไม่สงบ ไม่บริสุทธิ์ของตน ดังนั้นคุณ Anas จึงต้องพยายามต่อสู้กับมันต่อไป เพราะนี่คือสงครามภายในที่ไม่มีวันจบสิ้น ต้องเพียรสู้กับมันเรื่อยไป และไม่ต้องเครียด การเครียดเป็นบ่อเกิดของความทุกข์ทางใจ ทำให้จิตใจไม่ผ่องใส ไม่ปลอดโปร่ง คนที่มีจิตใจเช่นนี้ย่อมตกเป็นเหยื่อของซัยฏอนมารร้าย จงทำใจให้สบายและยอมรับว่านี่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้เสมอกับปุถุชนทุกคน แล้วก็ตั้งมั่นต่อสู้กับมัน อินชาอัลลออฺ อัลลอฮฺจะทรงฮิดายะฮฺชี้ทางสว่างให้


และการที่คิดจะตอบโต้ภาวะการมีริยาออฺนี้ด้วย การทำอิบาดะฮฺชุ่ยๆ ไม่ใช่สิ่งที่ดีเลย แม้แต่จะคิด เพราะนั่นเท่ากับว่า ซัยฏอนมันเอาชนะคุณได้แล้ว และคุณก็แพ้ใจตนเองแล้ว อิบาดะฮฺต้องทำให้ดี ทำให้สวยงามเพราะเราทำถวายอัลลอฮฺ ทำอวดพระองค์ให้พระองค์ทรงพอพระทัย ฝากดุอาอฺสั้นๆ ก่อนจะเข้าสู่การละหมาดก่อนจะตักบีเราะตุลอิหฺรอมให้เอาไว้ใช้ เผื่อจะช่วยให้ดีขึ้น

(أَللهُمَّ آتِنِيْ أَفْضَلَ مَاتُؤْتِىْ عِبَادَكَ الصَّا لِحِيْنَ)
“โอ้อัลลอฮฺขอพระองค์ทรงประทนแก่ข้าพระองค์ซึ่งสิ่งที่ดีที่สุด ซึ่งพระองค์ทรงประทานแก่มวลบ่าวผู้ประพฤติชอบของพระองค์”


والله ولي التوفيق والهداية