ช่วยผมด้วยครับ อาจารย์อาลี  (อ่าน 7618 ครั้ง)

faruk

  • บุคคลทั่วไป
ช่วยผมด้วยครับ อาจารย์อาลี
« เมื่อ: กันยายน 27, 2010, 08:48:09 pm »
อัซลามมุอะลัยกุม
ผมมีเรื่องกลุ้มใจอย่างมากเลยครับ ผมปวดร้าวหัวใจเป็นอย่างมาก กับเรื่องที่ประสบอยุ่ตอนนี้ เลยอยากจะขอแนะนำจาก อ. อาลี หน่อยครับ
เรื่อง มีอยุ่ว่าต้องบอกอาจารย์ก่อนว่าผมนั้นศรัทธาต่ออัลเลาะห์ด้วยความบริสุทธิ์ ใจอย่างแน่วแน่ ว่าไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮและนบีมูฮัมหมัด(ซล)เป็นรอซู้ลของพระองค์ แต่เวลาผมทำอิบาดะห์ต่างๆ เช่น เวลาผมละหมาด หรืออ่านหนังสือศาสนา เวลามีกล่าวถึงอัลลอฮ มันจะมีอะไรแว๊บเข้ามาจิตใจของผมด่าทออัลลอฮฺอยู่ตลอด ทั้งทีจิตใจจริงๆของผมไมได้คิดอย่างนั้นเลยจิงๆนะครับอาจารย์ ไม่ใช่แต่เวลาทำอิบาดะเท่านั้น เวลาผมอยู่ว่างๆแบบไม่ได้ทำอะไรแบบเวลาใจลอย มันก็จะแว๊บเข้ามาในหัวผมอีก เหมือนปากผมมันพูดด่าอัลลอฮออกไปเองเบาๆ ทั้งๆที่ผมไมได้ตั้งใจจะพูดเลยนะครับ เหมือนมันพูดของมันเอง ผมไม่ได้จะพูดหรือคิดแบบนั้นเลยจริงๆ อันนี้คือเรื่องจริงนะครับ อาจารย์อย่าหาว่าผมเพ้อเจ้อหรือบ้าเลยนะครับ
ตอนนี้ผมกลุ้มใจ และละอายใจมาก ผมไม่รู้จะทำไง ผมพยายามห้ามความคิดสู้กับมันแล้วมันจะปวดหัวมากจริงๆเหมือนกับสู้กับอะไร อยู่ซักอย่าง บางทีถึงกลับต้องเอามือมาปิดปากมันถึงจะสงบลงได้ บางครั้งผมก็ขอดุอาต่ออัลลอฮว่า อ่าอูดูบิ้ลฮิมินัชชัยตอนนิรร่อญีม ก็ดีขึ้นเปนพักๆ เด๋วซักพักเวลาจิตใจว่างๆมันก็จะกลับมาเป็นอีก แล้วจะรบกวนสมาธิเวลาผมทำละหมาดมากเลย แต่ผมสังเกตุว่าในช่วงรอมฏอนอาการแบบที่ผมว่าแทบไม่เป็น ถึงเป็นก็น้อยมากๆ แต่พอออกบวชมาก็เป็นหนักกว่าในเดือนบวด ผมเลยไม่แน่ใจว่าผมเป็นโรคจิตหรืออย่างไรกันแน่หรือเป็นเพราะชัยตอนมันเข้า มาครอบงำในติตใจผมกันแน่ บางครั้งผมคิดว่าเป็นการทดสอบจากอัลลอฮ หรือบางครั้งก็อดคิดไมได้ว่าเป็นบาลอของผมรึป่าว ผมขอพยายามขออภัยโทษต่ออัลลอฮอยู่ตลอด ผมกลัวว่าผมจะตกมุรตัด ผมเป็นแบบนี้มาประมาณ4-5 ปีได้แล้ว ผมอยากขอคำแนะนำจากอาจารย์ได้ไหมครับ ช่วยแนะนำผมหน่อยว่าผมควรทำอย่างไรที่จะให้หายขาดจะโรคบ้าๆนี้ได้ และอยากถามอาจารย์หน่อยว่าผมบาปไหมครับผมจะตกมุรตัดและลงนรกไหมครับและ อัลลอฮจะเกีลดผมไหมครับ ผมกลัวมากๆเลยที่จะโดนแบบนั้น อัลลอฮจะเอาผิดผมรึป่าว ทั้งที่ใจจริงผมไมได้คิดแบบนั้นจริงๆนะครับ ผมปวดร้าวกับตัวเองมากตอนนี้เมื่อผม เป็นแบบนั้นขึ้นมาทีไร ขอบคุณอารย์ล่วงหน้านะครับ ขออัลลอฮทรงเมตตาและประทานความจำเริญกับอาจารย์และครอบ
วัสลาม

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد

สิ่งที่แว๊บเข้ามาในใจซึ่งเราไม่ได้มีเจตนาให้มันเกิดเป็นสิ่งที่เกิดได้กับทุกคน และอัลลอฮฺมิทรงเอาโทษในสิ่งนั้นตราบใดที่เราไม่แสดงวจีกรรมและพฤติกรรมออกมา และอาการของคุณนั้นไม่ใช่โรคจิตทางการแพทย์ แต่ว่าเป็นอาการของความฟุ้งซ่าน ใจไม่นิ่ง ไม่สงบ


ฉะนั้นเวลาเกิดความรู้สึกเช่นนี้ ให้คุณหาที่สงบๆ อยู่กับตัวเองแล้วกล่าวคำว่า “لاإله إلاالله”  โดยให้ลากเสียงและกล่าวซ้ำไปซ้ำมา ให้คำๆ นี้ออกมาจากส่วนลึกของหัวใจคุณ ทำอย่างนี้ทุกครั้งที่มีอาการ ไม่ต้องกังวล ไม่ต้องเครียด


เพราะการที่คุณมีความหวาดกลัวและเกรงว่าจะเสียอิหม่าน นั่นแสดงว่าคุณมีศรัทธา การที่คุณยอมรับไม่ได้กับสิ่งที่รบกวนจิตใจของคุณ แสดงว่าคุณมีสติระลึกรู้ว่า อีหม่านเป็นสิ่งสำคัญ และสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นสงครามทางจิตใจ จงกำหราบและตัดรอนสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยการกล่าวประโยคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดนั้น


เมื่อจิตใจสงบลงแล้วก็ให้ขอดุอาอฺดังนี้
أَللّهُمَّ ثَبِّتْ قَلْبِيْ عَلَى دِيْنِكَ وَعَلَى طَاعَتِكَ
“โอ้ อัลลอฮฺ ขอพระองค์ให้หัวใจของข้าพระองค์มั่นคงอยู่บนศาสนาของพระองค์ และบนการภักดีต่อพระองค์”

แล้วให้กล่าวว่า  آمَنْتُ بِاللّهِ وَرُسُلِهِ
“ฉันศรัทธาต่ออัลลอฮฺและบรรดารสูลของพระองค์”  3 ครั้ง

หลังจากนั้นให้อ่านประโยคนี้ช้าๆ ว่า  
هُوَالأَوَّلُ وَالْآخِرُ وَالظَّاهِرُوَالْبَا طِنُ وَهُوَبِكُلِّ شَئٍ عَلِيْمٌ
“พระองค์คือแรกสุดและท้ายสุด พระองค์คือผู้ปรากฏสูงสุด และทรงซ่อนเร้น และพระองค์ทรงรู้ดีถึงทุกสรรพสิ่ง”  

แล้วให้กล่าว  “لاإله إلاالله”  ซ้ำไปซ้ำมาจนกว่าใจจะสงบ


เมื่อใจสงบแล้ว ให้ทำใจสบายๆ อย่าเครียด อย่าทุกข์ใจ เพราะการเครียด เศร้าหมองและทุกข์ใจจะเป็นการเปิดโอกาสให้ซัยฏอนเล่นงานหัวใจของคุณ หากเมื่อเกิดอาการเช่นนี้อีกก็จงกระทำตามคำชี้แนะข้างต้นตามลำดับ อย่าท้อแท้และถอดใจที่จะสู้กับมัน มันจะโจมตีเรากี่ครั้ง เราก็ตอบโต้และสู้กับมันทุกครั้งไป


นี่คือสงครามทางใจที่ยืดยาวและยืดเยื้อ อย่าลืมว่าอิหม่านมีขึ้นมีลง คราใดที่อิหม่านลดและอ่อนแอ ศัตรูก็จะจู่โจม คุณก็จงตอบโต้มันด้วยการรำลึกถึงอัลลอฮฺดังที่กล่าวมา การที่คุณกลัวบาป กลัวจะตกมุรตัด วัลอิยาซุบิลลาฮฺ กลัวอัลลอฮฺจะเกลียด กลัวนรก ทั้งหมดนั้นเป็นอาการของผู้มีอีหม่าน เพราะคนที่ไม่มีอิหม่านจะไม่กลัวและกังวลในสิ่งดังกล่าว


หากว่าซัยฏอนโจมตีหัวใจของคุณขณะละหมาดก็จงกล่าว อะอูซุบิลลาฮฺ และถ่มน้ำลายทางด้านซ้ายของคุณ 3 ครั้ง (กรณีที่ละหมาดคนเดียว) หากมีอะไรผุดขึ้นในจิตใจขณะอ่านหนังสือศาสนา จงหยุดอ่านแล้วทำตามขั้นตอนที่ผมแนะนำให้ อินชาอัลลอฮฺ ทุกอย่างจะบรรเทาลง ลองนำเอาไปใช้ดู หากยังไม่ได้ผลก็บอกมาใหม่ได้ จะได้ช่วยคิดหาหนทางแก้ไขกันต่อไป


والله ولي التوفيق والهداية