ดอกเบี้ย  (อ่าน 2139 ครั้ง)

ali

  • บุคคลทั่วไป
ดอกเบี้ย
« เมื่อ: ตุลาคม 04, 2010, 01:38:23 pm »
salam ครับท่านอาจารย์ อาลี  คือผมอยากทราบว่า เมื่เรานำเงินของเราไปฝากธนาคาร แล้วทางธนาคารเขาให้เงินมาเพิ่มจากตอนฝากทีแรก ถามว่าเงินที่ธนาคารเขาให้มา จะเป็นเงินดอกเบี้ยหรือเปล่าครับ แล้วเราจะทำอย่างไรกับเงินตรงนั้น และอีกข้อนึงคือ หากเราหลับตาในขณะที่เราละหมาด จะเป็นยังไงครับ
ขอบคุณมากครับ  วัสลาม

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
ตอบ : ดอกเบี้ย / หลับตาละหมาด
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ตุลาคม 11, 2010, 05:18:36 pm »
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد...؛

นักวิชาการส่วนมากถือว่าสิ่งที่เพิ่มมาจากเงินต้นที่ฝากไว้ซึ่งธนาคารมอบให้กับลูกค้าที่ฝากเงินเมื่อถอนเงินหรือปิดบัญชีว่านั่นแหล่ะ คือ ดอกเบี้ย (فوا ئد البنوك)  ส่วนจะเรียกชื่อเป็นอย่างอื่นก็ไม่ใช่ประเด็น  เพราะดูที่เนื้อหาซึ่งคุณสามารถสังเกตุได้จากหน้าบัญชีที่อัพเดทข้อมูลว่ามีระบุคำย่อ (CODE) ว่า IN ก็คือ ดอกเบี้ย ย่อมาจาก Interest ตรงกับภาษาอาหรับว่า \"ริบา\" หรือ \"ฟาอิดะฮฺ\"  นั่นเอง  


ดังนั้นก็ให้แยกเงินจำนวนนี้ที่มีตัวเลขระบุในบัญชีออกจากเงินต้นที่ฝากไว้ตามสุทธิ เช่น  ทำสะพานคนเดิน  ทำทางสาธารณะ  เป็นต้น  ไม่อนุญาตให้นำเงินที่แยกออกมานี้ไปใช้ในเรื่องที่เป็นสิทธิประโยชน์ส่วนตัวโดยเด็ดขาด  เช่น เอาไปทำส้วมที่บ้าน (เพราะตัวก็ใช้ส้วมนั้น)  เอาไปจ่ายค่าเลี้ยงดูภรรยาหรือลูกๆ (เพราะเป็นวาญิบเหนือตัวที่ต้องจ่าย เมื่อจ่ายเป็นนะฟะเกาะฮฺตนก็ได้ประโยชน์)  เอาไปจ่ายซะกาต (เพราะวาญิบที่ตนต้องจ่าย เมื่อเอาเงินจำนวนนี้ไปจ่ายซะกาต ตนก็ได้ประโยชน์)  หรือเอาไปใช้หนี้สินเป็นต้น ทั้งหมดที่ว่ากระทำไม่ได้ทั้งสิ้น  


เหลืออย่างเดียวคือย้ายมันให้พ้นเราไปด้วยการทำสาธารณประโยชน์ โดยไม่ถือเป็นการบริจาคหรือเศาะดะเกาะฮฺ เพราะเป็นเงินร้อนเงินหะรอม  แต่เราจะได้กุศลจาก 2 กรณีคือ  การที่ทำให้ตัวเราหลีกห่างจากเงินหะรอม  และย้ายเงินนั้นไปยังฝ่ายที่มีความต้องการซึ่งเป็นของส่วนรวมนั่นเอง- ส่วนเรื่องหลับตาละหมาดนั้น  อัล-อับดะรียฺ  นักวิชาการสังกัดมัซฮับ อัช-ซาฟิอียฺ ระบุว่า \"มักรูฮฺในการที่ผู้ละหมาดจะหลับตาทั้ง 2 ของเขาในการละหมาด \"และอัล-อับดะรียฺก็กล่าวว่า : อัฏ-เฏาะหาวียฺ กล่าวว่า  เป็นสิ่งมักรูฮฺในฝ่ายอัศ-หาบของเรา (อัล-หะนะฟียะฮฺ)  เช่นกัน  และเป็นคำกล่าวของอัษ-เษารี่ยฺ ด้วย  


ส่วนอิหม่ามมาลิก กล่าวว่า หลับตานั้นไม่เป็นอะไร ไม่ว่าจะในละหมาดฟัรฎูหรือสุนัต  แต่ทัศนะที่ถูกคัดเลือก (อัล-มุคต๊าร) ในมัซฮับ อัช-ซาฟิอียฺ คือ ไม่ถือว่ามักรูฮฺ เมื่อไม่เกรงว่าจะมีอันตรายใดๆ (เช่น หลับตาเพลินจนล้มหน้าขมำไป)  


ทั้งนี้เพราะการหลับตาเป็นสิ่งที่รวมเอาความคุชัวอฺ (สมาธิ) การมีสติรู้ใจตนเข้าไว้ด้วยกัน  และเนื่องจากมีคำห้ามไม่ให้ทอดสายตาลอยเลือนจนเผลอไผลนั่นเอง (กิตาบ อัล-มัจญมูอฺฯ 3/271)


أعلم بالصواب