ผู้เขียน หัวข้อ: บรรดาเราะสูลและนบีท่านใดบ้างที่ยังมีชีวิตอยู่ ณ ปัจจุบัน?  (อ่าน 10385 ครั้ง)

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
salam
สลามครับอาจารย์ ผมไม่แน่ใจว่า คำถามแบบนี้มีแล้วหรือยัง แต่ผมค้นหาไม่เจอ งั้นก็ขอถามว่า

\"บรรดาเราะสูลและนบีท่านใดบ้างที่ยังมีชีวิตอยู่ ณ ปัจจุบัน?\"

เพราะ ผมเคยได้ยินบางคนบางท่านพูดว่า เช่น นบีคัยดิรฺ ซึ่งท่านยังมีชีวิตอยู่ และหากว่าใครได้เจอกับท่าน ก็สามารถพิสูจน์ได้ด้วยการจับมือสลามกับท่าน และที่ข้อมือ(ตามที่ได้ยินมาคราว ๆ)ของท่านจะไม่มีกระดูก(อะไรประมาณนี้ครับ)

และยังได้ยินมาอีกว่า ท่านนบีอิดรีส (อ.) ซึ่งมีมลาอิกะฮ์องค์นึงมาชวนท่านไปเที่ยวชมสวรรค์ ในขณะที่ท่านนบีอิดรีสยังมีชีวิตอยู่ หลังจากที่ท่านได้ถูกมลาอิกะฮ์พาไปเที่ยวบนสวรรค์ และท่านก็เกิดติดลมชมวิว ไม่อยากออก เลยบอกกับมลาอิกะฮ์ว่า ฉันลืมรองเท้าไว้ข้างใน(สวรรค์) และท่านก็เข้าไปเอา และก็ยังไม่ออกมาจากสวรรค์เลยจนถึงทุกวันนี้

และท่านนบีอีซาท่านนี้แน่นอนเลยใช่ไหม?

ดัง นั้น ทั้งหมดที่ผมเล่ามานี้ เป็นสิ่งที่ผมได้ยินมานานแล้วเช่นกัน แต่สะกิดใจว่า เรื่องของสองท่านแรกนี้ เป็นเท็จจริงเช่นใด ผมก็ไม่ทราบ ดังนั้น ก็อยากให้อาจารย์ช่วยชี้แจงหรือชี้แนะด้วยครับ และหากว่า ยังมีท่านอื่นอีก(ที่สำคัญ)ก็อยากให้อาจารย์ช่วยเพิ่มเติมด้วยน่ะครับ เพื่อวิชาความรู้คู่กายและใจต่อไปครับ...วัสสลามุอะลัยกุม :)


ถามโดย as-satuly
« เมื่อ: พฤษภาคม 26, 2010, 12:07:59 PM »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
وعليكم السلام ورحمة الله و بركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد...؛


อิหม่าม อัส-สะยูฏีย์  กล่าวไว้ในตัฟสีร  \"อัด-ดุสฺรุลมันษูร\" ว่า  :  อิบนุ อะสากิรฺ  รายงานจาก กะอฺบ์ อัล-อะหฺบ๊าร ว่า : \"มีนบี 4 ท่าน ที่ในทุกวันนี้ยังมีชีวิตอยู่ 2 ท่านอยู่ในโลกนี้ คือ อิลยาสฺ และอัล-ค่อฎิร (คิเฎร)  และ 2 ท่านอยู่ในชั้นฟ้า คือ อีซา และ อิดรีส\"  อีกรายงานหนึ่ง อิบนุ อะสากิรฺ รายงานจาก วะฮฺบ์  ระบุว่า  \"อิลยาส กลายเป็นผู้หนึ่งในหมู่มะลาอิกะฮฺ  

และรายงานจากอัล-หะสัน ว่า : อิลยาส ได้รับมอบหมายให้อยู่ที่ท้องทะเลทราย  ส่วน อัล-ค่อฎิรฺ อยู่ที่ขุนเขา  ทั้งสองได้รับความเป็นอมตะในโลกนี้จวบจนการเป่าสังข์ครั้งแรก  และทั้งสองจะมาพบกันในช่วงเทศกาล (หัจฺญ์) ของทุกปี   (ดู อัดดุรรุ้ลมันษูร เล่มที่ 5 หน้า 280)  ในบางสายรายงานก็ระบุว่า  อัล-ค่อฎิรฺ  ก็คือ อิลยาสฺ  รายงานที่กล่าวถึงนบีทั้งสอง (อิลยาส-อัล-ค่อฎิรฺ)ส่วนใหญ่รายงานจาก  กะอฺบ์  อัลอะหฺบ๊าร  และ  วะฮฺบ์ อิบนุ มุนับบิฮฺ  ซึ่งเป็นมุสลิมจากชาวคัมภีร์  และเป็นรายงานในประเภท \"อิสรออิลิยาตฺ\"  (ดร.มุฮัมหมัด อบูซุฮฺบะฮฺ ; อัล-อิสรออิลียาตฺ  วัล-เมาฎูอาตฺ ฟี กุตุบฺ อัต-ตัฟสีร  หน้า 260-264)  


ท่านอัลฮาฟิซฺ อิบนุ กะษีรฺ กล่าวว่า :  \"แท้จริงสิ่งซึ่งหลักฐานดำรงอยู่บนสิ่งนั้นคือ แท้จริง อัล-ค่อฎีรฺ เสียชีวิตแล้ว  และอิลยาสฺ ก็เช่นกัน\"  (เกาะศ่อศุ้ลอัมบิยาอฺ หน้า413 ดารุ้ลค็อยรฺ)ส่วนนบี อิดรีส (อ.ล.)  อัล-หะดีษที่เห็นพ้องกันระบุว่าท่านอยู่ในฟ้าชั้นที่ 4 ส่วนรายงานของ อบี นะญีหฺ  จาก มุญาฮิด ในอะยะฮฺที่ว่า  (وَرَفَعْنَاهُ مَكَانًا عَلِيًّا) มัรยัม : 57  ว่า : \"อิดรีสถูกยกขึ้นสู่เบื้องบนและยังไม่ตายเหมือนที่ อีซา (อ.ล.) ถูกยกขึ้นไป\"  อิบนุกะษีรฺ กล่าวว่า : \"ถ้าหากมุ่งหมายว่า อิดรีส ยังไม่ตายจวบจนขณะนี้ ในข้อนี้มีประเด็นต้องพิจารณา  แต่มุ่งหมายว่า อิดรีส ถูกยกขึ้นสู่ชั้นฟ้าขณะมีชีวิตอยู่ ต่อมาก็ถูกปลิดชีพที่ฟ้าชั้น 4  กรณีนี้ก็ไม่ขัดกับสิ่งที่กล่าวมาก่อนจาก อะอฺบ์ อัล-อะหฺบ๊ารฺ (อ้างแล้ว หน้า 58)


ส่วนนบี อีซา (อ.ล.) นั้นยังคงมีชีวิตอยู่ในฟ้าชั้นที่ 2 และจะลงมายังโลกนี้เพื่อสังหาร มะสีหฺ อัดดัจญาล ในยุคก่อนวันสิ้นโลก


والله أعلم بالصواب