ผู้เขียน หัวข้อ: มุสลิมที่กล่าวว่ามุสลิมอีคนนั้นจะต้องลงนรก มีบทลงโทษอย่างไรบ้างครับ  (อ่าน 2270 ครั้ง)

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
มุสลิมที่กล่าวว่ามุสลิมอีคนนั้นจะต้องลงนรก มีบทลงโทษอย่างไรบ้างครับ

และมีฮะดิษหรือกุรอานที่กล่าวกับเรื่องนี้หรือป่าวครับ

ถามโดย - Muslim Metal «  เมื่อ: พฤศจิกายน 28, 2008, 07:22:05 pm »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد...؛
   

ในหนังสืออัลอะกีดะฮฺ  อัฏฏ่อฮาวียะฮฺ  ระบุถึงหลักความเชื่อและท่าทีของชาวอะฮฺลิสซุนนะฮฺ  วัลญะมาอะฮฺ  ว่า

(وَلاَنُنَزِّلُ أَحَدًامِنْهُمْ جَنَّةً وَلاَنَارًا)
   
\"และเราจะไม่นำพาผู้หนึ่งผู้ใดจากพวกเขา  (ชาวมุสลิมที่เป็นชาวชุมทิศ)  ลงสู่สวรรค์และนรกภูมิ\"


หมายความ ว่า  เราจะไม่กล่าวในทำนองเจาะจงเป็นรายบุคคล  (ตะอฺยีน)  ว่า  :  คนนั้นคนนี้เป็นชาวสวรรค์  ถึงแม้ว่าผู้นั้นเป็นคนดีก็ตาม  และเราจะไม่กล่าวถึงคนมุสลิมที่ประพฤติฝ่าฝืน  ถึงแม้ว่าเขาผู้นั้นได้บรรลุถึงในการฝ่าฝืนก็ตามว่า  :  คนนั้นคนนี้เป็นชาวนรก  แต่เราจะกล่าวแบบสรุป ๆ ว่า  :  บรรดาผู้มีความยำเกรงนั้นจะได้เข้าสู่สวนสวรรค์โดยไม่มีการลงทัณฑ์  และเราจะผูกพันเรื่องนั้นกับบั้นปลาย

ส่วนผู้ใดที่ท่านร่อซู้ล  (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม)  ได้บอกกล่าวว่าผู้นั้นเป็นชาวสวรรค์  เราก็จะนำผู้นั้นลงสู่สวรรค์  หมายถึง  เราจะชี้ขาดว่าผู้นั้นเป็นชาวสวรรค์  เช่น  บรรดาอัครสาวกทั้ง 10 ท่านที่ถูกบอกข่าวดีด้วยสวนสวรรค์  และเช่นท่านอับดุลลอฮฺ  อิบนุ  สลาม  ซึ่งเคยเป็นชาวยะฮูดีย์  ต่อมาท่านก็เข้ารับอิสลาม  และท่านยังเป็นปราชญ์ชาวยะฮูดีย์ ที่มีความรู้มากที่สุด  และเช่นเดียวกัน  ชาวสมรภูมิบัดรฺ  และชาวอัลฮุดัยบียะฮฺ  (อิซฮารุ้ลอะกีดะฮฺ  อัซซุนนียะฮฺ  บิชัรฮิลอะกีดะอฺ  อัฏฎ่อฮาวียะฮฺ  ; ชัยค์ อับดุลลอฮฺ อัลฮะร่อรีย์  ; ดารุ้ลมะชารีอฺ (1996) หน้า 178)


ท่านอิบนุ อบี อัลอิซฺ อัลฮะนะฟีย์ได้อธิบายข้อความข้างต้นนั้นว่า : เราจะไม่กล่าวถึงบุคคลที่ถูกเจาะจงจากชาวชุมทิศ  (อะฮฺลุ้ลกิบละฮฺ) ว่า : แท้จริงเขาผู้นั้นเป็นชาวสวรรค์หรือเป็นชาวนรก  ยกเว้นบุคคลที่ท่านร่อซู้ลผู้สัจจริง  (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม)  ได้บอกกล่าวว่าผู้นั้นเป็นชาวสวรรค์  เช่น  บรรดาอัครสาวกทั้ง 10 ท่าน (ร.ฎ.) และถึงแม้ว่าเราจะกล่าวว่า : จำเป็นที่ผู้ประพฤติผิดบาปใหญ่จะเข้าสู่นรกภูมิ อันเป็นบุคคลที่พระองค์อัลลอฮฺทรงมีพระประสงค์นำผู้นั้นเข้าสู่นรกภูมิ  ต่อมาผู้นั้นก็จะออกจากนรกภูมิด้วยการอนุเคราะห์ (ชะฟาอะฮฺ) ของบรรดาผู้มีสิทธิในการอนุเคราะห์  กระนั้นเราก็จะยุติในกรณีของบุคคลที่ถูกเจาะจง  ดังนั้นเราจะไม่ยืนยันสวรรค์และนรกภูมิแก่ผู้นั้นนอกจากเกิดจากความรู้  ทั้งนี้เพราะข้อเท็จจริงเป็นสิ่งที่ซ่อนเร้น  (ไม่เป็นที่ชัดเจน)  ตลอดจนสภาพที่ผู้นั้นได้สิ้นชีวิตลงนั้นเราไม่มีความรู้ต่อสิ่งนั้น  แต่ทว่าเราหวังในพระเมตตาแก่บรรดาผู้ประพฤติดี  และหวั่นเกรงการลงทัณฑ์ที่จะเกิดกับบรรดาผู้ประพฤติชั่ว  (ชัรฮุ้ล อะกีดะฮฺ อัฏฏ่อฮาวียะฮฺ อัลลามะฮฺ อิบนุ อบี อัลอิซฺ อัลฮะนะฟีย์ ; อัสมักตับ อัลอิสลามีย์ (1988) หน้า 378)


จากข้อมูลเบื้องต้นนั้น  จึงเป็นที่ทราบกันว่า  การกล่าวหาพี่น้องมุสลิมโดยเจาะจงว่าจะต้องลงนรกนั้น  เป็นสิ่งที่ค้านกับแนวทางของอะฮฺลิสซุนนะฮฺ  วัลญะมาอะฮฺ ทั้งนี้เพราะเป็นการพูดในสิ่งที่ตนไม่รู้  กล่าวคือ  เราไม่รู้ว่าบุคคลผู้นั้นจะมีจุดจบแห่งอายุขัยของตนอย่างไร  การกล่าวหาดังกล่าวอยู่ในข่ายของการเจือสมเอาเอง (ซ็อน) ซึ่งศาสนามีคำสั่งให้หลีกห่างและการกล่าวหาโดยเจาะจงตัวบุคคลนี้เป็นการ ละเมิดสิทธิของพระองค์อัลลอฮฺ  (ซ.บ.) อีกด้วย  นรกและสวรรค์เป็นสิทธิของพระองค์แต่เพียงพระองค์เดียวเท่านั้น  หาใช่กิจของเราไม่


ส่วนบทลงโทษในกรณีนี้นั้นไม่พบว่ามี นักวิชาการท่านใดอธิบายรายละเอียดเอาไว้  แต่ถือเป็นความผิดในทางศาสนา  (دَيْنُوْنَة)  ที่ผู้ก้าวล่วงจะต้องถูกสอบสวนและรับผิดชอบตามโทษานุโทษในวันอาคิเราะฮฺ  อย่างไรก็ตาม  รัฐอิสลาม  (หากมี)  ก็สามารถกำหนดบทลหุโทษ  (อัตตะอฺซีรฺ)  แก่ผู้ที่กระทำผิดในเรื่องนี้ตามดุลยพินิจและความเหมาะสมได้  ถึงแม้ว่าการกระทำผิดในเรื่องนี้จะไม่มีบทลงโทษตามคดีอาญา  (اَلْحُدُوْد)  และการเสียค่าปรับ  (الكفّارة)  ระบุเป็นตัวบทเอาไว้ก็ตาม  (ดูรายละเอียดในอัลฟิกฮุ้ลอิสลามีย์ ; ดร.วะฮฺบะฮฺ อัซซุฮัยลี่ย์  , เล่มที่ 9 หน้า 680...)

والله أعلم بالصواب