ผู้เขียน หัวข้อ: การถือศีลอดในช่วง9 วันแรกของเดือนซุลฮิจยะฮ  (อ่าน 4426 ครั้ง)

mmm

  • บุคคลทั่วไป
salam อ อาลีครับ
       รบกวนสอบถามว่ามีซุนนะฮ ให้ทำความดีมากๆในช่วงนี้รวมถึงถือศีลอดให้มากด้วยใช่ไหมครับ เราสามารถจะถือวันไหนก็ได้ใน เก้าวันนี้แล้วถ้าผมตั้งใจจะถือในวันจันทร์ผมจะได้ผลบุญสองอย่างไหม กล่าวคือได้ทั้งซุนนะฮวันจันทร์และซุนนะฮในเดือนซุลฮิจยะฮ์ไหมครับ แล้วถ้า ผมถือวัน เสา หรือ อาทิตย์ อย่างเดียวจะได้ไหมครับ

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
ตอบ : การถือศีลอดในช่วง9 วันแรกของเดือนซุลฮิจยะฮ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 24, 2011, 01:07:27 PM »
وعليكم السلام ورحمة الله وبركاته
... الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد                  

ถูกต้องแล้วครับ!  ให้ทำความดีมากๆ ในช่วงต้น 10 วันแรกของเดือนซุลฮิจญะฮฺ ทั้งในส่วนที่เป็นศาสนกิจหลักและกุศลกิจอาสาทั้งหลาย เช่น การทำเศาะดะเกาะฮฺ (บริจาคทาน) การถือศีลอดสุนนะฮฺตั้งแต่วันที่ 1 – วันที่ 9 ซึ่งถือเป็นวันที่มีสุนนะฮฺให้ผู้ที่ไม่ได้ประกอบพิธีฮัจญ์ถือศีลอดเนื่องจากเป็นวันอะเราะฟะฮฺ (يَوْمُ عَرَفَة)


ส่วนวันที่ 10 และอีก 3 วันให้หลัง (10 , 11 , 12 , 13) ถือเป็นช่วงวันอีดที่ห้ามถือศีลอดไม่ว่าจะเป็นสุนนะฮฺหรือฟัรฎูก็ตาม สำหรับ 9 วันแรกของเดือนซุลฮิจญะฮฺนั้นสามารถเลือกถือศีลอดวันใดก็ได้ตามความสะดวกแต่วันที่ 9 นั้นไม่ควรพลาด กรณีถือศีลอดในวันจันทร์และวันพฤหัสฯในช่วง  9 วันแรกนั้นถือได้ว่าได้สุนนะฮฺ 2 อย่างพร้อมกันไปด้วย


ส่วนวันเสาร์กับวันอาทิตย์นั้นถ้าเป็นช่วงของ 9 วันแรกก็สามารถถือศีลอดได้ตามความสะดวกเพราะเป็นช่วงวันหยุดทำงานและอยู่ในช่วงเวลาของ 9 วันแรกในเดือนซุลฮิจญะฮฺ แต่ถ้าวันเสาร์หรือวันอาทิตย์นั้นอยู่นอกเวลาของ 9 วันแรกในเดือนซุลฮฺจญะฮฺก็ต้องพิจารณาว่าวันเสาร์หรือวันอาทิตย์เพียงวันเดียวโดดๆ นั้น (รวมถึงวันศุกร์โดดๆ ด้วย) ตรงกับวันทางปฏิทินจันทรคติที่มีสุนนะฮฺให้มีการถือศีลอดสุนนะฮฺเป็นกรณีพิเศษหรือไม่


เช่น ตรงกับวันที่ 9 (ตาซูอาอฺ) หรือวันที่ 10 (อาชูรออฺ) จากเดือนมุหัรร็อม หรือตรงกับวันที่ถือศีลอดวันเว้นวันเป็นประจำก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แต่ถ้าไม่ตรงกับวันพิเศษที่มีสุนนะฮฺให้ถือศีลอดดังที่กล่าวมาก็ถือว่าเข้าข่ายไม่ควร (มักรูฮฺ) ในการเจาะจงวันหนึ่งวันใดจากวันศุกร์, เสาร์, อาทิตย์ ในการถือศีลอดโดดๆ เพียงวันเดียว ยกเว้นถือควบคู่กัน 2 วัน เช่น ศุกร์กับเสาร์ เสาร์กับอาทิตย์ อาทิตย์กับจันทร์ อย่างนี้ไม่มีปัญหาครับ!


والله اعلم بالصواب