การล้างน่านิส มูลสุนัข  (อ่าน 5434 ครั้ง)

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
การล้างน่านิส มูลสุนัข
« เมื่อ: พฤศจิกายน 11, 2010, 10:05:59 am »
salam

อาจารย์ หากว่าเหยียบขี้หมา ต้องล้างน้ำอย่างไร วีธีล้างเหมือนถูกหมาหรือเปล่าถามโดย  ref
« เมื่อ: กรกฎาคม 13, 2009, 03:20:39 PM »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
ตอบ : การล้างน่านิส มูลสุนัข
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 11, 2010, 10:07:36 am »
وعليكم السلام ورحمة الله و بركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد...؛


เรื่องขี้หมา (มูลสุนัข) นักวิชาการสังกัดมัซฮับอัชชาฟิอีย์  กล่าวว่า : ไม่มีการแยกระหว่างการเลียของสุนัขและอื่นจากการเลียจากส่วนต่าง ๆ ของมัน  ดังนั้นเมื่อฉี่หรือมูล  (ขี้)  เหงื่อ,  ขน,  น้ำลายของมันหรืออวัยวะหนึ่งจากสุนัขไปโดนสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่สะอาดพร้อมกับ อันหนึ่งอันใดเปียก  ก็จำเป็นต้องล้างมัน  7  ครั้ง  หนึ่งใน  7  ครั้งผสมดิน


บ้างก็กล่าวว่า  (قيل)  ในกรณีอื่นนอกจากการเลียนั้นล้าง มัน  1  ครั้งก็พอเหมือนอย่างนะยิสทั้งหลาย  อัลมุตะวัลลีย์  อัรรอฟิอีย์และอื่นจากบุคคลทั้งสองได้เล่าเอาไว้  ซึ่งประเด็นนี้ตรงเป้าและแข็งแรงจากทางด้านหลักฐาน  ทั้งนี้เพราะคำสั่งให้ล้าง  7  ครั้ง  อันเนื่องจากการเลียนั้น  อันที่จริงเพื่อให้พวกเขาหลีกเลี่ยงจากการกินร่วมกับสุนัข  ซึ่งเหตุผลนี้ไม่มีในกรณีอื่นจากการเลียและที่รู้กัน  (มัชฮู๊ร)  ในมัซฮับนั้น  คือจำเป็นต้องล้าง  7  ครั้ง  พร้อมกับดิน  ซึ่งปวงปราชญ์ในมัซฮับชี้ขาดเอาไว้เพราะเป็นการปรามให้หลีกห่างจากการเข้า ใกล้และมีสุนัขเอาไว้เลี้ยงที่มากที่สุด  (กิตาบ  อัลมัจญ์มูอฺ  ชัรฮุ้ลมุฮัซซับ  เล่มที่  2  หน้า  604)


ดังนั้นถ้าถือตาม มัซฮับอัชชาฟิอีย์  ก็จำต้องล้างเท้าที่เหยียบมูลสุนัข  7  ครั้ง  1  ใน  7  ครั้งผสมดิน  แต่ถ้าจะถือตามบางทัศนะของนักวิชาการที่ระบุว่า  ล้างน้ำเพียง  1  ครั้งก็พอในกรณีที่มันหมดสี  กลิ่น  รส  เพราะการล้าง  7  ครั้งพร้อมผสมดิน  1  ใน  7  ครั้งเป็นเรื่องของการเลียเท่านั้น  ตลอดจนทัศนะที่ระบุว่า  ใช้สบู่หรือผงซักฟอกแทนดินก็ถือว่าใช้ได้  (อะฮฺกาม  อัฏฏ่อฮาเราะฮฺ,  ดร.อบูสะรีอฺ  มุฮำหมัด  อับดุลฮาดีย์  หน้า  222)  อย่างนี้ก็มีนักวิชาการว่าเอาไว้เหมือนกัน  ซึ่งในกรณีนี้วถ้าถือตามมัซฮับอัชชาฟิอีย์ก็จะชัวร์ใจมากกว่า  หรืออย่างสะดวกก็คือล้าง  7  ครั้ง  โดยใช้สบู่หรือผงซักฟอกแทนดินในกรณีหาดินไม่ได้ก็ถือว่าใช้ได้เช่นกันตามคำ กล่าวที่ถูกต้องที่สุด  (القول الأصح)  -อ้างแล้ว  หน้าเดียวกัน-


والله أعلم بالصواب