ใส่น้ำหอมที่มีแอลกอฮอล์ที่เสื้อผ้าแล้วไปละหมาด  (อ่าน 9997 ครั้ง)

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
salam

การใส่น้ำหอมที่มีแอลกอฮอล์ที่เสื้อผ้าแล้วไปละหมาด ละหมาดใช้ได้ไหม

ถามโดย ran
« เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2009, 03:55:09 PM »

อาลี เสือสมิง

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2179
ตอบ : ใส่น้ำหอมที่มีแอลกอฮอล์ที่เสื้อผ้าแล้วไปละหมาด
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 11, 2010, 10:34:29 am »
وعليكم السلام ورحمة الله و بركاته
الحمدلله والصلاة والسلام على رسول الله وبعد...؛


ข้อชี้ขาดในการใช้น้ำหอมที่มีแอลกอฮอล์  ขึ้นอยู่กับข้อชี้ขาดของแอลกอฮอล์เองว่าป็นน่ายิสหรือเป็นสิ่งที่สะอาด  นักวิชาการมองต่างมุมกันบนพื้นฐานที่ว่า  แอลกอฮอล์จัดอยู่ในประเภทของที่ทำให้มึนเมา  เช่น  สุรา  หรือจัดอยู่ในประเภทวัตถุอันตรายหรือวัตถุมีพิษ  ซึ่งทุกฝ่ายเห็นพ้องต้องกันว่า  ห้ามดื่ม  ฝ่ายที่กล่าวว่า  แอลกอฮอล์เหมือนกับสุราในข้อชี้ขาด  มีความเห็นต่างกันว่ามันเป็นน่ายิสหรือไม่?  อิหม่ามทั้ง  4  เห็นพ้องกันว่าสุราเป็นน่ายิส  โดยอาศัยหลักฐานจากอายะฮฺที่  90  จากซุเราะฮฺอัลมาอิดะฮฺ  และอธิบายคำว่า  อัรริจญ์ซ์   ในอายะฮฺดังกล่าววว่าหมายถึง  เป็นนะยิสหรือเป็นสิ่งน่ารังเกียจและสกปรก  ดังนั้นแอลกอฮอล์จึงเป็นน่ายิสตามคำอธิบายนี้


อย่างไรก็ตาม อิหม่ามร่อบีอะฮฺ  ครูของอิหม่ามมาลิก  (ร.ฮ.),  อิหม่าม  อัลลัยซ์  อิบนุ  สะอฺด์,  อัลมุซานีย์สหายของอิหม่าม  อัซซาฟีอีย์  (ร.ฮ.)  และนักวิชาการรุ่นหลังบางส่วนจากชาวแบกแดดเป็นต้น  มีความเห็นต่างและกล่าวว่า สุราเป็นสิ่งที่สะอาด  และแย้งหลักฐานของฝ่ายปวงปราชญ์ว่า  คำว่า \"อัรรจญ์ซ์\" ในอายะฮฺเป็นนะยิสทางนามธรรม  เหมือนกับการเป็นนะยิสของพวกมุชริกีนในอายะฮฺที่  28  จากซูเราะฮฺอัตเตาบะฮฺ  และในอายะฮฺจากซูเราะฮฺ  อัลมาอิดะฮฺ  ยังระบุถึง  การพนัน  การเชือดสัตว์ที่แท่นบูชาและการเสี่ยงทายว่าเป็น  \"ริจฺญ์ซ์\"  เช่นกัน  ซึ่งไม่มีนักวิชาการคนใดบอกว่าสิ่งเหล่านั้นเป็นนะยิส  อัยนียะฮฺ  (นะยิสที่เป็นรูปธรรม)  และไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนเด็ดขาดระบุว่า  สุรา  เป็นนะยิส  


สรุปก็คือว่า สุรานั้นเป็นนะยิสตามทัศนะของปวงปราชญ์  แอลกอฮอล์จึงเป็นนะยิสตามทัศนะของพวกเขา  ส่วนในทัศนะของนักวิชาการบางส่วนนั้น  ถือว่า  สุราเป็นสิ่งที่สะอาด  ผลที่ตามมาก็คือแอลกอฮอล์เป็นสิ่งที่สะอาดไปด้วย  ในส่วนของนักวิชาการที่จัดแอลกอฮอล์เข้าอยู่ในประเภทวัตถุมีพิษและเป็นอันตรายนั้นถือว่า  แอลกอฮอล์เป็นสิ่งที่สะอาดเหมือนกัญชาและฝิ่นที่ตัวของมันนั้นเป็นสิ่งที่สะอาดถึงแม้ว่าจะเป็นที่ต้องห้ามเสพก็ตาม  


และส่วนหนึ่งจากนักวิชาการรุ่นหลังที่ระบุว่า  สุราเป็นสิ่งที่สะอาดได้แก่  อัชเชากานีย์,  อัซซอนอานีย์,  ซิดดิก  ฮะซัน  ข่าน  และมุฮำหมัดร่อชีด  ริฎอ  ซึ่งให้ข้อสรุปว่า แอลกอฮอล์มิใช่สุราและน้ำหอมของฝรั่งก็มิใช่แอลกอฮอล์  เพียงแต่ในน้ำหอมมีแอลกอฮอล์เจือปนเช่นเดียวกับมีแอลกอฮอล์เจือปนในวัตถุที่สะอาดโดยอิจญ์มาอฺ  (ตัฟซีร  อัลมะน๊าร   เล่มที่  4  หน้า  500,  821,  866)  ชัยค์  อะฎียะฮฺ  ซ็อกร์  ก็มีความเห็นโน้มเอียงยังกรณีที่ว่า  แอลกอฮอล์เป็นวัตถุมีพิษที่เป็นอันตราย  โดยเฉพาะมีการใช้แอลกอฮอล์อย่างแพร่หลายในด้านการแพทย์  การทำความสะอาด  และการทำน้ำหอมดังนั้นจึงไม่วาญิบต้องล้างส่วนใดของร่างกายหรือเสื้อผ้าตลอดจนสิ่งอื่นเมื่อโดนน้ำหอมหรือโคโลญจ์และการละหมาดก็ถือว่าใช้ได้พร้อมกับมีการฉีดน้ำหอมหรือโคโลญจ์นั้น  (อะฮฺซะนุ้ลกะลาม  ฟิล  ฟะตาวา  วัลอะฮฺกาม,  ชัยค์  อะฎียะฮฺ  ซ็อกร์  เล่มที่  1  หน้า  288  /  อัลฟะตาวา  อัลอิสลามียะฮฺ  เล่มที่  5  หน้า  1652)  


ประเด็นน่าสนใจอีกอย่างก็คือ ถึงแม้ว่าแอลกอฮอล์จะเป็นนะยิส  ตามมัซฮับ  อัชชาฟิอีย์  แต่แอลกอฮอล์ที่ถูกใช้ในส่วนผสมของยาและน้ำหอมก็ถูกจัดอยู่ในประเภทของนะยิสที่มีข้ออนุโลม  ถ้าถือตามประเด็นนี้ก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใดในการใช้น้ำหอมที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์  (อัลฟิกฮุ้ลอิสลามีย์  ว่า  อะดิลละตุฮู  เล่มที่  1  หน้า  175)


والله أعلم بالصواب